Cách điều trị và nhận biết sốt xuất huyết ở trẻ

Do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em và cách bệnh tại nhà hiệu quả nhất giúp bạn chăm sóc bé yêu của mình tốt hơn ngăn ngừa các biến chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sau này cũng như tính mạng của trẻ. Mùa hè oi bức là lúc dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển nhanh chóng nhất, trẻ em với sức đề kháng còn yếu rất dễ bị bệnh nên các mẹ nên có cách phòng ngừa cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh ở trẻ để có cách phù hợp nhất. Để các mẹ hiểu hơn về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ, mời các mẹ tham khảo thông tin dưới đây của chúng tôi nhé.

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Nguyên nhân sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết thường có 2 nguyên nhân chủ yếu thường gây ra bệnh:

Do siêu vi trùng Dengue gây ra
Do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh có 1 sô biểu hiện như sau:

Đối với trẻ nhỏ: Trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ
Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da
Chảy máu cam
Nôn mửa
Đi ngoài ra máu
Có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải
Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết

Cách điều trị sốt xuất huyết
Khuyến khích trẻ uống nước

Khi sốt trẻ dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy chúng ta nên chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày. Tất cả các loại nước mà trẻ thích đều dùng được như nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán.

Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói.

Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hoá.
Điều trị bằng thuốc Tây

Không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh SXH. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng loại không ảnh hưởng xấu đến dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc dùng an toàn là Paracetamol, sử dụng liều lượng theo hướng dẫn, ngày dùng khoảng 4 lần khi bệnh nhân có sốt. Kết hợp với lau nước ấm nếu bệnh nhân sốt quá cao trên 39 độ C.

Các thuốc hạ sốt như Ibufrophen, Aspirin không được dùng, vì rất có hại trong bệnh nhân bị SXH.

Tái khám hàng ngày, có khi nhiều lần trong ngày, tuân thủ thực hiện các lời dặn của thầy thuốc, không nên tự ý ngừng tái khám, vì có những trường hợp các cháu hết sốt là biểu hiện của bệnh SXH đang trở nặng.

Có 5 dấu hiệu trẻ trở nặng, các bà mẹ cần nhận biết sớm để đưa con đến bệnh viện ngay: Lừ đừ, li bì hoặc bứt rứt, ói nhiều, đau bụng nhiều, xuất huyết, tay chân mát, lạnh.

Chỉ cần có 1 trong 5 dấu hiệu trên thì phải đến bệnh viện gần nhất. Thực tế trong những trường hợp bệnh có dấu hiệu trở nặng, các bà mẹ hay bỏ qua, tưởng cháu bị đau bao tử hay ăn không tiêu nên tiếp tục để tại nhà, khi đưa vào bệnh viện thì đã quá muộn, điều trị khó khăn vô cùng.

Điều trị SXH là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình bệnh nhân và thầy thuốc, trong đó vai trò của người chăm sóc trực tiếp các cháu nói chung, của bà mẹ nói riêng là hết sức quan trọng góp phần bảo vệ sức khoẻ của các cháu một cách tốt nhất.
Phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ

Không cho trẻ hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.
Nên buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi
Dùng 1 số biện pháp diệt muỗi như: sử dụng bình xịt, thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi…
Đậy kín các nơi có nước như lu, vại… đây là nơi giúp muỗi có điều kiện sinh sản và phát triển
Phát quang bụi râm
Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát

Bài thuốc dân gian trị sốt xuất huyết tại nhà
Bài 1

Cỏ nhọ nồi (hạn liên thảo) khô 15g hoặc tươi 50g.
Cát căn thái mỏng 20g hoặc củ sắn dây tươi thái mỏng 60g.
Hoa kinh giới khô (Kinh giơí tuệ) sao đen 10g.
Búp tre tươi thái nhỏ 15g
Lá cúc tần tươi 30g
Kim ngân hoa 10g hoặc dây lá khô 40g
Rễ cỏ tranh (Bạch mao căn) 30g hoặc râu ngô khô 10g.

Bài 2

Trắc bách diệp sao đen 15g
Đan bì 10g
Rau má tươi giã nát 50g
Xích thược 10g
Hoè hoa 10g
Sinh địa 30g
Tri mẫu 10g
Liên kiều 10g
Kim ngân hoa 10g
Hoặc dây lá 40g
Mã đề khô 15g
Hoặc tươi 60g
Thạch cao 120g (khi hạ sốt thì bỏ Thạch cao).

Cách chế thuố:

Sắc 3 nước, lấy 600ml thuốc chia làm 3 hoặc 4 lần uống trong ngày. Cách 4 giờ uống 1 lần.
Liều dùng

Trẻ còn bú: mẹ uống theo liều người lớn.
Trẻ 13 tháng – 5 tuổi = 1/3 liều người lớn
Trẻ 6 tuổi -13 tuổi = 1/2 liều người lớn.
Trẻ 14 tuổi trở lên = liều người lớn.

Cấm dùng

Gừng, tỏi và các chế phẩm (như viên tỏi, trà gừng…),
Aspirin và các dân chất salixylat.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *